Những đặc trưng lôi cuốn của ẩm thực Nhật Bản

Ẩm thực Nhật Bản vốn nổi tiếng bậc nhất thế giới bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí mỗi món ăn, hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng, hợp với không khí thiên nhiên của mỗi mùa, mang đậm bản sắc riêngTrong bài viết này, Torikichi sẽ bật mí với bạn những nét đặc trưng độc đáo trong tinh hoa ẩm thực Nhật Bản.

1. Chế độ ăn uống lành mạnh – đơn giản hóa cách chế biến

• Người Nhật ăn rất nhiều cá: Thay vì ăn nhiều thịt đỏ (bò, heo) thì người Nhật hầu như chỉ ăn các loại cá biển và hải sản giàu acid béo omega. Loại thực phẩm này tốt cho sức khỏe hơn các loại thịt đỏ, chứa nhiều nguyên tố vi lượng giúp cơ thể đầy năng lượng mà lượng calo nạp vào cơ thể lại tương đối ít.
• Đơn giản hóa cách chế biến: Đây là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật ưu tiên các món sống, hấp, luộc hơn là các món ăn nấu qua lại nhiều lần hay các món nhiều dầu mỡ.
• Sử dụng ít gia vị: Giữ nguyên hương vị cơ bản của thực phẩm là nguyên tắc vàng trong chế biến ẩm thực Nhật Bản. Họ sử dụng rất ít phụ gia, đặc biệt là muối, điều này giúp cho đồ ăn có vị ngọt, tươi ngon thuần túy.
• Các món lên men là không thể thiếu: Các món như súp miso, nước tương, mơ ngâm, đậu nành lên men là các món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Giúp hỗ trợ tiêu hóa, đường ruột khỏe mạnh hơn.

2. Các món ăn đặc trưng theo từng mùa

Ẩm thực của người Nhật đặc trưng theo từng mùa, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thiên nhiên 4 mùa, sự tinh tế của người Nhật qua những nguyên liệu cũng như cách trình bày món ăn theo từng mùa.

• Mùa xuân: Những món nổi bật như cơm nghêu, măng tươi và bánh ngọt làm từ dâu tây và hoa anh đào. Với người Nhật, hoa anh đào là biểu tượng của mùa xuân nên trong các món ăn thường xuất hiện màu hồng đặc trưng này.


• Mùa hè: Mì ống trúc, mì lạnh, tào phớ,… Các món ăn được chế biến, trang trí đơn giản, tươi mát.

• Mùa thu: Mùa thu Nhật Bản có rất nhiều món ăn nổi tiếng, đặc biệt là các món ăn từ nấm Matsutake và cá thu đao Nhật Bản, khoai lang, bí đỏ…


• Mùa đông: Mùa đông của Nhật Bản nổi bật với các món nóng như lẩu, Oden, Các loại cháo như Okayu, Zosui,…Mì Ramen, Các món hầm,..

Với những đặc trưng trên, có thể thấy ẩm thực Nhật Bản rất lành mạnh và tinh tế phải không các bạn? Hãy đến với nhà hàng Nhật Bản Torikichi để được trải nghiệm các món ăn hấp dẫn, đậm chất Xứ sở mặt trời mọc này nhé! Địa chỉ của nhà hàng tại:

Cơ sở 1: Số 75 Kim Mã Thượng, phường Cống Vị,Quận Ba Đình, TP Hà Nội
Cơ sở 2: Số 50 ngõ 39 Đình Thôn Mỹ Đình Nam Từ Liêm Hà Nội